Gốc > TRANG HỌC SINH 1 >

BĐ huyện Vĩnh Linh: “Mỗi lá thư gắn một địa chỉ đỏ”

1.jpg
Các em học sinh trường phổ thông cơ sở Vĩnh Chấp huyện Vĩnh Linh đang viết thư cho các chú bộ đội ở phòng sinh hoạt đoàn đội.

ICTnews - Kích cầu sử dụng dịch vụ bưu chính truyền thống bằng việc phát động phong trào viết thư trong các em học sinh gắn với công tác xã hội là nét sáng tạo trong kinh doanh của BĐ huyện Vĩnh Linh (BĐ tỉnh Quảng Trị).

Sáng tạo trong kinh doanh tem thư

Cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của Internet, việc gửi thư từ qua hệ thống bưu chính đang được thay thế dần bằng thư điện tử (email), đặc biệt trong giới trẻ. Thêm vào đó, việc tăng giá cước tem thư từ ngày 1/5/2009 và ngày càng có nhiều DN tham gia vào thị trường chuyển phát thư là những nguyên nhân làm giảm sút lượng bưu gửi, thư từ. Tại BĐ Vĩnh Linh, có ngày doanh thu bán tem chưa tới vài chục ngàn đồng. Làm thế nào để đẩy mạnh sản lượng, doanh thu các dịch vụ bưu chính truyền thống và mở rộng thị phần là vấn đề mà lãnh đạo và CBCNV BĐ Vĩnh Linh luôn trăn trở. Và “trong cái khó ló cái khôn”, đó là sáng kiến tổ chức cuộc thi viết thư trong học sinh gửi đến các chiến sỹ bộ đội biên phòng cả nước với chủ đề “Những bức thư xanh gửi người chiến sỹ quân hàm xanh”.

Ông Hồ Thành, Giám đốc BĐ Vĩnh Linh cho biết, trong môi trường cạnh tranh gay gắt, để đảm bảo được doanh thu các dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ truyền thống, điều quan trọng là phải biết gợi mở nhu cầu, hướng khách hàng sử dụng các dịch vụ bưu chính. Nắm được các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc quan tâm đến các vùng biên giới, hải đảo, BĐ Vĩnh Linh đã phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tổ chức khảo sát và xây dựng nội dung cuộc thi học sinh viết thư gửi đến các chiến sỹ biên phòng trên cả nước. Với phương châm “Mỗi lá thư gắn liền với một địa chỉ đỏ”, chỉ trong hơn một tháng phát động (từ ngày 15/2/2009 đến 26/3/2009) đã có 51 trường học với gần 13.000 học sinh tham gia viết thư gửi đến hàng trăm địa chỉ đồn biên phòng.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, BĐ Vĩnh Linh còn phát động phong trào viết thư trong Huyện Đoàn Vĩnh Linh, được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia tích cực.

Tổng kết 2 đợt phát động viết thư trên, BĐ Vĩnh Linh đã thu được 45 triệu đồng từ dịch vụ bán tem thư, chiếm 73% tổng doanh thu bán tem năm 2009 của đơn vị.

Kinh doanh gắn với hoạt động xã hội

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hồ Thành, Giám đốc BĐ Vĩnh Linh cho biết: Mặc dù phải “vắt óc” tìm ra chiến lược kinh doanh, nhằm đảm bảo tăng cao doanh thu, ổn định đời sống cho CBCNV nhưng không phải vì chạy theo lợi nhuận mà chúng tôi quên đi trách nhiệm của một doanh nghiệp nhà nước. Huyện Vĩnh Linh là mảnh đất Anh hùng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, biết bao cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trên mảnh đất này. Chúng tôi xác định trách nhiệm của mình trong việc chung tay với cộng đồng trong công tác xã hội để không hổ thẹn với những người đi trước. Tổ chức các phong trào viết thư này cũng không nằm ngoài mục tiêu đó. Không những chúng tôi đạt được doanh thu từ dịch vụ tem thư mà cuộc thi còn có tác dụng nhân văn rất lớn, không chỉ là giáo dục truyền thống, tạo sự gắn kết giữa hậu phương với các chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo mà còn có tác dụng giáo dục nhân cách cho các em. Bên cạnh đó, nhằm chung tay, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, BĐ Vĩnh Linh còn trao tặng 31 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn, mỗi suất trị giá 100.000 đồng. Số tiền này trích lại từ một phần doanh thu mà BĐ Vĩnh Linh đạt được từ hai phong trào trên.

Phát huy hiệu quả của phong trào viết thư trong năm 2009, BĐ Vĩnh Linh tiếp tục phát động phong trào viết thư cho các chú bộ đội từ ngày 1/3 đến 30/4/2010. Địa chỉ để các em học sinh gửi thư cho các chú bộ đội là đảo Cồn Cỏ, đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ban tổ chức sẽ tổng kết đánh giá vào dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5/2010. Dự kiến, BĐ Vĩnh Linh sẽ tiếp tục trích một phần kinh phí từ doanh thu bán tem, bì thư để trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bình Minh

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 37 ra ngày 26/3/2010.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Văn Thọ @ 10:06 02/04/2010
Số lượt xem: 867
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến