Gốc > TRANG HỌC SINH 1 > HỌC SINH VĨNH CHẤP >

CÂU LẠC BỘ AFLATOON CỦA HỌC SINH THCS VĨNH CHẤP

tap_the_duc_500

Đây là một hoạt động từ lâu của học sinh THCS Vĩnh  Chấp

Cũng là phong trào tiết kiệm, kế hoạch nhỏ nhưng ở trường tớ (THCS Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị)- đã có một cách thực hiện rất “chuyên nghiệp” và hiệu quả.

Đó là phong trào “Aplatoon”- tức “Trẻ em làm tiết kiệm”- sáng kiến của tổ chức Plan, trường tớ đã thực hiện được 5 năm rồi đấy! Xin san sẻ bí quyết cùng các bạn nhé!
 
“Nguyên tắc” hoạt động

Mỗi thành viên được lập riêng một tài khoản mang tên mình hẳn hoi (chủ tài khoản), có sổ “nhật ký” theo dõi ngày “nhập quỹ” cùng chữ ký của “Thủ quỹ trưởng”- cô TPT Trương Thị Vân Anh, mới hợp lệ. Hấp dẫn của phong trào này ở chỗ: Số tiền trong tài khoản đó sinh lời hàng tháng như gửi ngân hàng nên bạn nào cũng “mê”. Đã thành thông lệ, cuối tuần, các chủ tài khoản nộp tiền lên cán bộ lớp và sau đó “nhập quỹ”, “Thủ quỹ trưởng” cẩn thận ghi vào sổ cái của lớp và của từng cá nhân…

Phong trào mang tính tự nguyện, không bắt buộc hay thi đua gì cả, vậy mà gần như tất cả đều tham gia. Ở phòng truyền thống Đội luôn luôn có một cái bảng to ghi những hoạt động và “10 nguyên tắc vàng” của Câu lạc bộ để nhắc nhở cách thực hiện, một tủ đựng sổ tiết kiệm của từng nhóm (mỗi lớp= 1 nhóm). Cô “tổng” còn được nhà trường trang bị thêm một két sắt hoành tráng, an toàn, nằm chễm chệ cạnh bàn làm việc trông như một … ngân hàng “chính quy” vậy!

 

Thành quả…
Bạn đừng hòng “mơ” rút số tiền ấy ra làm việc mình thích đâu nhé, vì nó có “luật” khắt khe: Quỹ phục vụ cho học tập, hoạt động; không được rút ra trong suốt 4 năm bậc THCS, chỉ rút vào cuối năm lớp 9, hoặc rút nửa chừng khi thực sự có “hoàn cảnh éo le” mà thôi. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thọ khoe rằng: “Nhiều em đã có số tiền trên 1.000.000 đồng, có “vốn” chuẩn bị cho hành trang vào THPT; có lớp thì tổ chức đi dã ngoại, hoạt động từ thiện v.v.. Ở vùng quê nghèo cát toàn cát thế này thì số tiền ấy không nhỏ tí nào, chỉ cần tuần 500 đồng, một nghìn đồng… học sinh cũng tiết kiệm được một khoản kha khá, ý nghĩa vô cùng”.
 
Nguồn tiết kiệm từ đâu?

Mọi người ở xa đến đều ngạc nhiên hỏi tiền ở đâu mà làm tiết kiệm trong khi không có một quán ăn quà vặt nào tồn tại trước cổng trường vì… ế?! Đúng vậy, học trò trường mình nghèo lắm, tiền đâu mà ăn uống nửa buổi chứ, đa phần con nhà khốn khó, cơm ba bữa đến trường là thôi, hàng quán “phá sản” là tất yếu! Thế nhưng tiền nộp vào quỹ Aplatoon thì lúc nào cũng có, trung bình mỗi tuần lớp thấp nhất là 15.000 đồng, cao nhất là 150.000 đồng. Bạn tin không, tiền đó là do chính chúng mình đi làm thuê: Giữ bò, gặt lúa, nhặt bã thông, tiền lì xì, ăn sáng…

Các bạn à, chúng mình rất cám ơn phong trào này không chỉ bởi số vốn rủng rỉnh ấy mà thói quen biết tự giác tiết kiệm, tiết kiệm có khoa học mà cũng rất… kinh tế. Không tin, mình thêm “dẫn chứng” nè, ngoài trường Vĩnh Chấp, các trường ở xã Vĩnh Long, Vĩnh Sơn, Vĩnh Tú của huyện cũng đã thực hiện và thành công ngoài sự mong đợi đấy! Thú vị không? Vậy trường các bạn thử thực hiện xem sao nhé?
 

(Theo TNTP)-KH

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Tiến Nam @ 19:40 09/05/2009
Số lượt xem: 1705
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến