Gốc > TIN TỨC MỸ THUẬT >

Kiệt tác lưu lạc 500 năm của Da Vinci sẽ phá vỡ mọi kỷ lục đấu giá

(TT&VH) - Salvator Mundi vẫn được cho là do một học trò của danh họa Phục hưng Leonardo Da Vinci vẽ và từng được bán với giá 45 bảng. Song giờ đây một nhóm chuyên gia quốc tế cho rằng, đây là tác phẩm của Da Vinci và nếu đúng như vậy thì nhiều khả năng họa phẩm này sẽ đạt giá 120 triệu bảng (200 triệu USD) trên sàn đấu giá.

 

1. Bức tranh sơn dầu được vẽ trên gỗ này mô tả Chúa Jesus với tay phải giơ lên ban phước và tay trái cầm một quả cầu. Mặc dù người ta đã biết đến sự tồn tại của bức tranh từ cách đây 50 năm, nhưng trong nhiều thế kỷ qua nó không được để ý đến mấy bởi vẫn được cho là của Giovanni Boltraffio, một môn đệ của Da Vinci. Các học giả cho rằng đây là một trong những phát hiện nghệ thuật quan trọng nhất trong 100 năm qua.

 

Nhóm chuyên gia tham gia thẩm định bức tranh là các học giả xuất chúng của Anh, Italia và Mỹ, gồm giáo sư Italia Pietro Marani, Maria Teresa Fiori và giáo sư nghệ thuật trường ĐHTH Oxfort Martin Kemp, người đã nghiên cứu về Da Vinci hơn 40 năm. Năm ngoái, họ đã bay tới Phòng trưng bày Quốc gia ở London để xem tranh. Tuy nhiên, nhóm học giả này đã được đề nghị giữ kín về phát hiện này, trong khi Phòng trưng bày Quốc gia ở London - nơi bức tranh dự kiến được trưng bày vào cuối năm nay - cũng từ chối bình luận. 

Tuy nhiên, giáo sư Marani vẫn có chút “hé lộ”: “Chúng tôi được chủ sở hữu yêu cầu giữ kín chuyện này và không nói gì cả trước khi họ đưa ra thông báo chính thức, có thể là vào tháng 9. Chúng tôi đã có một ngày để thẩm định bức tranh và chỉ có thể nói rằng đây là một tác phẩm của Da Vinci. Chúng tôi có tài liệu và phân tích để chứng minh. Đây là một phát hiện vô cùng ý nghĩa và rất thú vị. Bức tranh này có rất nhiều bản copy do các học trò của Da Vinci vẽ, nhưng rõ ràng đây là họa phẩm của Da Vinci, màu sắc trong đó rất tuyệt vời. Màu xanh da trời và đỏ trong tranh giống với màu trong bức Bữa tiệc ly của danh họa, trong khi chất màu lại giống với bức Virgin on the Rocks của ông”. 

2. Da Vinci vẽ bức tranh này cách đây 500 năm - vào năm 1506 theo ủy quyền của vua Pháp Louis XII và hoàn thành nó trong 7 năm. 

 

Bức tranh Salvator Mundi đã được một nhóm học giả quốc tế
khẳng định là họa phẩm của Leonardo Da Vinci.

 

Hình ảnh Chúa ban phước là đề tài rất phổ biến trong làng nghệ thuật Pháp và Bỉ, trong khi tranh bán thân là thể loại điển hình của kỷ nguyên Phục hưng. Trải qua một hình trình dài lịch sử, sau đó bức tranh này từng thuộc quyền sở hữu của vua Anh Charles I và sau khi ông bị hành hình, nó thuộc về con trai ông là vua Charles II và ở London trong khoảng 400 năm. Cuối cùng nó đến tay nhà sưu tầm Anh thế kỷ 19 Sir Francis Cook và năm 1958 nó được hãng Sotheby’s đấu giá với 45 bảng và cho rằng đây là bức tranh do học trò của Da Vinci là Giovanni vẽ. Bức tranh hiện thuộc quyền sở hữu của Robert Simon Fine Art ở New York sau khi họ mua nó tại một nơi bán đồ hạ giá hồi năm 2004. 

Một nguồn tin khẳng định: “Trên thị trường mở hiện nay thì bức tranh này dễ dàng đạt giá ít nhất 120 triệu bảng - phá vỡ mọi kỷ lục trước đây. Nó hết sức độc đáo và chưa có phát hiện nào tương tự nổi lên trong nhiều thập kỷ qua”. 

Cho đến nay, kỷ lục vẫn thuộc về bức tranh No 5, 1948 của Jackson Pollock - đạt giá 140 triệu USD tại cuộc đấu giá của hãng Sotheby’s hồi năm 2006. 

Hiện nay các nhà điều hành đang thương thảo để mượn bức tranh này đem trưng bày trong triển lãm Leonardo Da Vinci: Painter at the Court of Milan, khai mạc vào ngày 9/11 tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London. Đây được xem là triển lãm hoàn chỉnh nhất các bức tranh quý hiếm còn tồn tại của Da Vinci với 60 bức tranh được mượn từ các bộ sưu tập khắp thế giới.

Việt Lâm


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Tiến Nam @ 21:12 16/07/2011
Số lượt xem: 761
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến