Gốc > KIẾN THỨC MỸ THUẬT >

Tượng liên minh công nông/ Vera Mukhina

Tượng liên minh công nông/ Vera Mukhina
333 

Vì Blog sign up vaò những hôm không khí 8/3, nên cho đến giờ tôi vẫn muốn viết 1 bài liên quan đến chủ đề này. Nhiều người cũng biết, Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chỉ ở trong phạm vi các nước XHCN trước đây, dấu mốc để nó trở thành ngày lễ thường niên của Phụ nữ bắt đầu từ 8/3/1917 mà theo lịch Nga cũ là ngày 23/2 – khi phụ nữ Nga- những người mẹ, người vợ đổ ra đại lộ Neva mang theo khẩu hiệu “Bánh mì”, “Chấm dứt chiến tranh”, “Quyền bầu cử cho phụ nữ”, cùng với sự ủng hộ của 128.000 công nhân bãi côn đã trở thành 1 trong những sự kiện đặt cơ sở cho CM tháng 2 sau đó.

Blog sử dụng theme hình ảnh bức tượng Liên minh công nông bởi đó là một biểu tượng tiêu biểu của những người CS, và bởi tác giả của nó là một người phụ nữ - Vera Mukhina. Vì thế nhân tiện viết một chút về bức tượng này.m1

Về nội dung:

- Tác phẩm gần gũi với mọi người chủ yếu gắn với hình ảnh mở đầu của xưởng Mosfilm, nhiều người cảm thấy lôi cuốn, bị thu hút bởi hình ảnh làm dậy lên trong lòng những xúc động sâu xa và cảm giác của hương vị chiến thắng đang đến gần. Đó gần như là một hình ảnh của niềm hy vọng khó diễn đạt và niềm tin vào tương lai.

- Bản thân tác giả đã nói: “…những bước đi vững vàng xuyên thẳng vào tương lai, tới ánh sáng và mặt trời, vươn tới cảm giác về sức mạnh kỳ diệu của con người”

- Có thể thống nhất một cách nhìn nhận về tác phẩm, Hình tượng như đang chuyển động, với những bước sải rộng và đầy năng lượng, đang vượt rào lao tới. Đó là hiện thân của cảm giác sống, của ý nghĩa cuộc sống, cái mà nghệ thuật luôn theo đuổi, cụ thể hơn đó là cảm giác về chuyển động và nguồn sinh lực tiềm tàng. Hiện thân của một nguồn năng lượng thuần khiết của sức sống và sức mạnh con người.

- Về hình ảnh cụ thể của nó, đó là con người đang tiến bước những bước đi vững vàng và tin tưởng vào tương lai, nó tái hiện và đồng thời tôn vinh bất cứ người công nhân và nông dân nào, ở đây theo một nghĩa rộng như là đại diện của con người và lao động sáng tạo (bản chất gắn bó với văn minh nhân loại). Trên tay họ mang theo biểu tượng của tinh thần cộng sản cũng chính là tư tưởng mà họ đang nắm bắt và gây dựng.

mexpo


Một vài thông tin:

- Tượng liên minh công nông cao 24,3m, nặng 75 tấn được đúc và lắp ghép trong một thời gian ngắn là 3 tháng bởi Vera Mukhina và các cộng sự. Chất liệu bằng thép không gỉ, được ghép nối từ nhiều mảnh bằng phương pháp “hàn điểm” (spot welding) rất sáng tạo.(có thể nhìn thấy trong bức ảnh cận cảnh)

- Xuất hiện lần đầu tiên năm 1937 – Biểu tượng của Soviet trong Hội chợ quốc tế Expo tổ chức tại Paris ( Hội chợ lớn có uy tín nơi các quốc gia tập trung thể hiện hình ảnh của đất nước mình ở tất cả các mặt, từ tiềm lực kinh tế văn hóa cho đến chính trị, cũng là nơi thể hiện những tham vọng và ý đồ rõ nét nhất của các quốc gia) Gian hàng triển lãm của Liên Xô và Đức quốc xã chiếm không gian cao và rộng nhất, án ngữ ngay vị trí lối vào và đối đầu với nhau đầy thách thức.

- Bức tượng của Mukhina đặt trên 1 đế lớn, là không gian trưng bày chính của Soviet, tất cả cao 334m(!!?) - (kích thước này có lẽ không chính xác, nhưng nhìn trong ảnh có thể ước chừng nó cao hơn 60m). 2 bên là các dãy phù điêu, bên trong trang hoàng bởi những bức tranh khổ lớn của Alexander Deneika (một trong những họa sĩ Soviet tiêu biểu), với những dự án gần nhất và quy mô như Cung Soviet (phương án chọn mang hình tượng Lenin) cũng như các sản vật của nền công nông nghiệp Soviet… Thể hiện những thành tựu kinh tế xã hội của quốc gia non trẻ với con đường đi riêng, đang sẵn sàng trước mọi thách thức. (Tuy nhiên, ở một góc độ khác thì gian hàng triển lãm Soviet và Đức quốc xã có nhiều điểm tương đồng ở chất “Tân cổ điển”, trở nên khá “quê” so với hình ảnh hiện đại của các quốc gia khác trong cách biểu hiện---vấn đề này có lẽ sẽ được nói đến trong một dịp khác)

-Sau đó bức tượng được chuyển về trung tâm Công viên triển lãm toàn Nga tại Moscow, nằm ở vị trí cổng vào hướng Bắc. Đến năm 2004 tạm thời dỡ bỏ vì tình trạng xuống cấp của nó, do cấu trúc khung thép đỡ bức tượng bên trong bị hủy hoại. Khó có thể nói trước được tương lai của nó song trong thời gian gần đây, thái độ của chính quyền với tác phẩm này vẫn coi đó như một biểu tượng cần thiết của nước Nga dưới góc độ nghệ thuật.

m2

Về tạo hình : 

Vera Mukhina tự xem mình là một học trò trung thành của Michel Angelo, điêu khắc gia bậc thầy thời Phục Hưng, cũng vì thế mà các sáng tác của bà, hoàn toàn theo phong cách cổ điển (cũng gần với điêu khắc của Auguste Rodin). Tượng Liên minh công nông là một ví dụ điển hình, được làm theo lối tả thực hoàn toàn, nhân vật được trau chuốt đến từng chi tiết như thật với một kỹ thuật điêu khắc hoàn hảo trong việc thể hiện hình khối. Sự hấp dẫn ở đây chủ yếu ở cách tạo hình nhân vật và cách bố cục, lựa chon tư thế phù hợp tạo được cảm giác chuyển động chắc khỏe cũng như sự hòa hợp trong hành động kết hợp gần như đồng thời giữa 2 nhân vật. Ở một phạm vi rộng, so sánh với sự phát triển về tao hình của thế giới, tác phẩm của Mukhina thuộc “Tân cổ điển”, thuộc nhóm điêu khắc tượng tròn, nghĩa là sử dụng khối nổi là chủ yếu, trong khi phong cách tạo hình tiên phong sắp tới trong những thập kỷ tiếp theo đó là điêu khắc lập thể, sử dụng khối âm và tạo không gian ước lệ trong điêu khắc…

Nếu nhìn ở góc bán diện khi ở cao độ ngang với bức tượng, có một cảm giác khá nhàm và điều gì đó hơi vô duyên trong tư thế sải bứớc của 2 nhân vật, nhất là cô gái. Ở góc độ này gần như là hình phẳng và mang lại cảm giác nặng nề, cứng nhắc trong một động tác có vẻ kịch. Tuy nhiên do có kích thước lớn, nên sự tiếp cận của người xem chủ yếu từ bên dưới ngước chéo lên, ở góc độ này mang lại một cảm giác phong phú về hình khối và chuyển động, thực sự là một bước sải đang vượt qua tầm với của chúng ta, hướng thắng vút lên trên tầng mức mà chúng ta có thể chạm tới được. Điều này dễ mang lại cảm giác xa vời và thiếu gần gũi. Tuy nhiên, trước mắt người xem lại không phải hình ảnh của một vị thần Hy-La, hay một vị Thánh đồ tử vì đạo, 2 nhân vật hoàn toàn trong bộ dạng những người lao động quen thuộc với tất cả mọi người, được thể hiện kỹ càng đến từng chi tiết và điều đó mang lại niềm tin như họ đang bước thẳng vào tương lai và sẵn sàng kéo theo chúng ta đi theo (hoặc nếu sẽ chỉ cho chúng ta biết cách nếu theo họ) đó chính là sức mạnh lôi cuốn của một tổ hợp hình khối chuyển động như vậy.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Tiến Nam @ 01:01 06/05/2009
Số lượt xem: 2189
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến