Gốc > NHỮNG CÂU CHUYỆN HÔM NAY VÀ MAI SAU >

CHO NHỮNG CÁNH CÒ BAY CAO

 

Bác Đào Xuân Hướng là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, quê bác ở thôn Lai Bình, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Đã hơn 12 năm nay, bác Hướng âm thầm bỏ ra bao công sức để bảo vệ cho đàn cò hàng vạn con về trú ngụ ngay trong vườn nhà mình. Việc làm ấy của bác không những thể hiện tình yêu thương muông thú, động vật mà còn góp phần bảo vệ tốt môi trường, bảo vệ tốt cuộc sống con người.

Vào một buổi chiều tháng 9/1990 trên bầu trời thôn Lai Bình xuất hiện nhiều đàn cò từ nhiều nơi bay về, chúng cứ bay liệng mãi trên bầu trời mà không tìm nơi trú đậu. Bỗng đàn cò xáo xác? Hình như ai đó đã dùng súng bắn vào đàn cò? Và một con gãy cánh đã rơi đúng vào vườn nhà bác. Bác Hướng liền đưa vào nhà để chăm sóc vết thương cho nó. Nhiều người trong làng thấy vậy bảo bác là "hâm". Mặc cho mọi lời gièm pha, bác Hướng chăm sóc cho con cò đến khi lành hẳn vết thương và thả trở lại với đàn. Cứ tưởng rằng cò đi mãi mãi, nhưng mấy ngày sau đó vào một buổi chiều đẹp trời trên bầu trời nhà bác xuất hiện một đàn cò chừng vài trăm con, chúng chao liệng và sau đó hạ cánh ngay trong khu vườn nhà bác. Thấy vậy, bác Hướng cứ để cho chúng trú ngụ.

Như tìm được sự an toàn, đàn cò cứ thế bay về trú ngụ ngày càng đông. Một số kẻ xấu thấy vậy đã tìm cách săn bắt chúng. Bác Hướng đã phải cất công rào vườn để bảo vệ. Đêm đến, bác thường xuyên đi quanh vườn để canh gác. Bác còn bỏ thời gian đến nhiều nhà trong thôn vận động họ cùng nhau bảo vệ đàn cò, nhờ vậy mọi người đã hiểu ra và không săn bắt trộm như trước nữa. Đàn cò nhờ được an toàn, chúng rủ nhau bay về trú đêm ngày càng đông từ vài trăm, đến vài ngàn và thời điểm cao nhất lên đến hàng vạn con. Để bảo vệ tốt cho đàn cò, bác Hướng đề đạt với chính quyền địa phương cho nới rộng khu vườn nhà mình lên hơn 5.000m2, tuy vậy vẫn không đủ cho chúng đậu, bác phải dùng tre làm sào gác thêm lên các cành cây, trồng thêm những loại cây cao và làm thêm nhiều tổ ấm cho chúng để cho đàn cò có chỗ đứng chân. Và thế là vườn nhà bác trở thành một vườn chim không những cho đàn cò mà nhiều loại chim khác cũng tìm về trú ngụ tạo nên một sân chim rộn rã và vui nhộn, nhất là mỗi khi ánh bình minh ló rạng và khi hoàng hôn buông xuống.

12 năm, bác Hướng đã bỏ ra biết bao công sức của cải để bảo vệ đàn cò, bảo vệ môi trường mà không hề đòi hỏi một lợi ích gì cho cá nhân. Việc làm ấy đã được chính quyền địa phương ủng hộ. Nhiều cá nhân trong cả nước biết đến việc làm trên, đã gửi thư về cho bác để động viên và ghi nhận những việc làm cao cả của bác, qua đó để tiếp thêm nghị lực và sức mạnh, giúp bác vui hơn với tuổi già, vui hơn với công việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường và bảo vệ cho những cánh cò mãi mãi bình yên trên bầu trời hòa bình


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Tiến Nam @ 22:50 10/05/2009
Số lượt xem: 490
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến