Gốc > NHỮNG CÂU CHUYỆN HÔM NAY VÀ MAI SAU >

Bài Học Từ Loài Ngỗng

 

Vào mùa thu, khi bạn thấy bầy ngỗng bay về phương nam để tránh đông theo h́nh chữ V, bạn có tự hỏi những lư lẽ khoa học nào có thể rút ra từ đó? Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của ḿnh, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay ngay sau nó. Bằng cách bay theo h́nh chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Khi là thành viên của một nhóm, người ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, người ta sẽ đi đến nơi họ muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn bởi v́ họ đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

    Mỗi khi một con ngỗng bay lạc khỏi h́nh chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức tŕ kéo và những khó khăn của việc bay một ḿnh. Nó sẽ nhanh chóng trở lại đàn để bay theo h́nh chữ V như cũ, và được hưởng những ưu thế của sức mạnh từ bầy.

    Nếu chúng ta cũng có sự cảm nhận tinh tế của loài ngỗng, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang hướng đến cùng một mục tiêu như chúng ta.

    Khi con ngỗng đầu đàn mỏi mệt, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cánh và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

    Chia sẽ vị trí lănh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả, và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

    Tiếng kêu của bầy ngỗng từ đàng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng.

    Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay v́ để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.

   Cuối cùng, khi một con ngỗng bị bệnh hay bị thương và rơi xuống, hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đến chừng nào con bị thương lại có thể bay được hoặc là chết, và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác để tiếp tục bay về phương nam.

    Nếu chúng ta có tinh thần của loài ngỗng, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi có khó khăn.

  Lần sau có cơ hội thầy một đàn ngỗng bay, bạn hăy nhớ...

  Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Tiến Nam @ 18:45 23/07/2009
Số lượt xem: 960
Số lượt thích: 0 người
Avatar

 Lâu rồi chưa thấy Nam ghé thăm. Nối nhịp cầu lên vùng cao trong ngày lễ, để cùng uống cà phê phố núi!

 
Gửi ý kiến