Gốc > KIẾN THỨC MỸ THUẬT >

Phát hiện thêm một bức tranh của Da Vinci

(TT&VH) - Mang tên Young Girl In Profile In Renaissance Dress, bức tranh này từng được bán hồi năm 1998 tại nhà Christie’s ở New York (Mỹ) với giá chỉ có 19.000 USD kèm theo lời chú giải: “Đức, đầu thế kỷ 19”. 

 

 


Tuy nhiên Peter Silverman, một người Canada, cho rằng bức tranh có giá trị hơn nhiều và quyết định nhờ các chuyên gia thẩm định sau khi ông mua lại họa phẩm này vào năm 2007. Một phòng thí nghiệm ở Paris (Pháp) đã phát hiện ra dấu vân tay của ngón trỏ hoặc ngón giữa ở góc trái phía trên của bức tranh. 


Nó khớp với dấu vân tay được tìm thấy trong tác phẩm St. Jerome mà danh họa Italia Leonardo Da Vinci vẽ ở buổi đầu sự nghiệp, khi chưa có các phụ tá. Kết quả phân tích bằng tia hồng ngoại còn cho thấy có nhiều điểm giống nhau về phong cách giữa Young Girl In Profile In Renaissance Dress vớiPortrait Of A Woman In Profile In Windsor Castle của Da Vinci. Bức chân dung bằng mực và phấn này cũng được xác định là do một nghệ sĩ thuận tay trái vẽ - đặc điểm nhận dạng của Da Vinci. 

Ông Martin Kemp, giáo sư Lịch sử nghệ thuật tại Đại học Oxford, cho rằng “bằng phương pháp loại trừ” thì có thể xác định người mẫu trong tranh là Bianca Sforza - con gái bà Bernardina De Corradis, người tình của họa sĩ. 

Bảo Nguyên

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Tiến Nam @ 17:20 14/10/2009
Số lượt xem: 811
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến