Gốc > KHO PHẦN MỀM > CÁC TIỆN ÍCH KHÁC >

Ổ cứng SATA của bạn có thực sự đã đạt được tốc độ nhanh nhất chưa?Ổ cứng SATA hiện tại đã rất thông dụng với chúng ta. Nhưng hệ thống của chúng ta có chạy đúng chế độ SATA không đó mới là vấn đề.

- Khác biệt cơ bản của para và sata:

Cổng IDE thông thường truyền dữ liệu theo dạng song song, 8 bit được truyền đi trong 1 clock cycle, so với cách truyền của SATA (tuần tự) chỉ có 1 bit được truyền trong 1 clock cycle. Điều này khiến ta có cảm tưởng là PATA phải nhanh hơn SATA. Tuy nhiên nó chỉ đúng khi 2 kiểu truyền này chạy ở cùng một tốc độ xung nhịp, khi đó PATA truyền nhanh gấp 8 lần SATA. Khi truyền ở tốc độ cao thì lại là chuyện khác.
Vấn đề là PATA bị giới hạn bởi nhiễu tín hiệu. PATA phải sử dụng cáp nhiều dây để truyền tín hiệu, trong quá trình này xuất hiện nhiễu giữa các dây và mức độ nhiễu gia tăng theo tốc độ xung nhịp. Chính vì thế ổ cứng có giao tiếp từ PATA-66 trở lên đòi hỏi phải sử dụng cáp 80 lõi thay vì cáp 40 lõi. Khác biệt giữa 2 loại cáp này là ở chỗ cáp 80 có thêm một dây mát (ground) chèn giữa mỗi 2 dây truyền tín hiệu, có tác dụng như một vách ngăn chống can nhiễu. Thêm nữa, tuy là truyền song song, nhưng PATA trong một thời điểm, đường truyền chỉ có thể sử dụng để gửi hay nhận tín hiệu. SATA thì do đặc tính chỉ truyền 1 bit trong 1 lần, chỉ sử dụng rất ít dây truyền tín hiệu nên tránh được vấn đề can nhiễu, do đó có thể hoạt động ở tốc độ xung nhịp rất cao => có băng thông truyền dữ liệu lớn. SATA sử dụng 2 cặp dây riêng biệt, 1 để truyền tín hiệu và 1 để nhận tín hiệu theo chế độ truyền dị bộ (có thể nhận và truyền trong cùng 1 thời điểm), kèm theo 3 dây mát ( ground) => tổng cộng chỉ sử dụng 7 sợi dây trong 1 cáp.
Với tốc độ truyền có thể đẩy lên rất cao, cáp nhỏ gọn, kèm theo một số tính năng bổ xung như Native Command Queuing, Tagged Command Queuing (giống như của ổ SCSI) và hotplung khiến cho SATA trở thành xu hướng thay thế cho giao tiếp PATA - IDE truyền thống.- Thông thường khi chúng ta cài Windows người cài đặt sẽ chọn giao tiếp IDE (trong BIOS Settings) cho ổ cứng để khỏi phải cài đặt SATA driver. Bởi vì nếu cài đặt SATA driver sẽ rất phức tạp: phải tạo đĩa mềm chứa đúng driver, phải bấm F6 khi khởi động cài đặt windows để cài đặt driver

- Vậy chế độ SATA sử dụng giao tiếp gì? AHCI là loại giao tiếp mới được sử dụng thay cho giao tiếp IDE cỗ lỗ sỹ. AHCI cho phép hệ điều hành và HDD với các tính năng mới có thể giao tiếp trực tiếp với nhau mà không phải thông qua ông BIOS già nua chập chạp như kiểu giao tiếp IDE.
- Mặc dù Mainboard của bạn có cổng SATA (1 hoặc 2)và chipset có hỗ trợ AHCI, nhưng nếu bạn không chủ động thiết lập thông số về AHCI thì mặc định, chipset vẫn đặt chế độ truyền là IDE để tương thích với các ổ cứng cũ.

- Hệ thống có hỗ trợ SATA? Nếu chipset là một trong số sau: ICH9R, ICH8M, ICH8ME, ICH8R, ESB2, ICH7DH, ICH7MDH, ICH7R, ICH7M, ICH6M thì bo mạch chủ của bạn có hỗ trợ SATA.

- Để biết Chipset của chúng ta thuộc loại nào chúng ta có thể xem trong sách hướng dẫn của Mainboard hoặc phần mềm CPU-Z có thể tải tại www.cpuid.com
- Để kiểm tra hệ thống có đang chạy SATA không chúng ta vô Device Manager:


- Như chúng ta đã thấy hệ thống ở đây đang chạy chế độ IDE. Vậy để thiết lập chạy SATA thì ta làm như sau:

Tải driver để chạy SATA tại đây. Sau khi tải xong giải nén và chạy file install.cmd. Khởi động lại máy, vào BIOS Settings và chuyển HDD mode từ IDE sang AHCI. Khi vào Windows sẽ hiện Found new hardware và đòi hỏi driver. Bạn chọn Yes, this time only > Next, chọn Install from list or specific location (Advanced) > Next, chọn Include this, duyệt đến thư mục vừa giải nén, nhấn Next và OK. Nếu được đòi hỏi driver cho SCSI/RAID Host controller, bạn làm như trên nhưng thay vì chọn “Install from list” hãy chọn “Install software automatically”. Sau đó máy sẽ yêu cầu khởi động lại. Chọn Yes và chúc mừng bạn, HDD giờ đây chạy đúng chế độ AHCI tốc độ lên đến 300MB/s (cho SATA II).Để kiểm tra tốc độ truy xuất của ổ cứng ta có thể dùng HD Tach tải tại địa chỉ http://www.simplisoftware.com/để bench thử:

- Hjx chipset của mình là ICH5 không hỗ trợ giao tiếp AHCI cho nên Average Read chỉ được có 49.0MB/s

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Tiến Nam @ 08:24 12/12/2009
Số lượt xem: 1791
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến