LỊCH SỬ NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH THẾ GIỚI

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: Nguyễn Tiến Nam (trang riêng)
Ngày gửi: 23h:28' 21-09-2009
Dung lượng: 124.0 KB
Số lượt tải: 66
Số lượt thích: 0 người
LỊCH SỬ NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH THẾ GIỚI.


Tìm hiểu lịch sử nghệ thuật là việc làm tất yếu của mỗi người làm nghệ thuật. Nó giúp họ hiểu được bản chất của nghệ thuật, biết được vị trí của nền nghệ thuật đương thời, thông qua dòng chảy của nó. Từ đó, rút ra được những bài học cho mình, định hướng cho sáng tác. Nhưng đây là công việc đòi hỏi có nhiều kiến thức, óc suy luận, khả năng vận dụng lý luận vào thực tiễn… Với khả năng hạn chế của mình, tôi chỉ muốn điểm lại những biến động thông qua những giai đoạn lớn của mỹ thuật thế giới, nhằm ôn lại và tự kiểm tra kiến thức, giúp mình phần nào nhìn lại những sáng tác, giảng dạy của mình, định hướng cho công việc tới.
Do đặc điểm địa lý, và có thể có những lý do không rõ khác, văn hóa thế giới chia làm 2 khu vực khá rõ rệt. Văn hóa phương Đông và phương Tây phát triển theo những con đường khác nhau, trên những thế giới quan khác nhau. Và vì vậy, nền nghệ thuật thế giới chia làm 2: nghệ thuật phương Đông và nghệ thuật phương Tây. Có rất nhiều quan điểm về việc chia khu vực Đông – Tây, nhưng theo tôi, nếu căn cứ vào sự phát triển có tính kế thừa, chung nhau những cội nguồn văn hóa, “địa giới” của văn hóa phương Tây gồm những nước châu Au, Tây Á, Bắc Phi. Nền văn hóa phương Đông gồm những nước từ An Độ và các nước lân cận đổ về phía Đông đến Nhật Bản, các nước Đông Nam Á. Sự hình thành của chúng dường như xuất phát từ 2 trung tâm: Phương Tây lấy Bắc Phi làm gốc, phương Đông dường như có cội nguồn quanh dẫy Himalaya. Tất nhiên, sử liệu thiếu thốn, đến nay chúng ta khó khẳng định được điều gì, chỉ dựa vào biểu hiện bên ngoài để ức đoán.
Tuy vậy, trong bài này, tôi xin mạnh dạn chia làm 2 mảng để trình bày:
Phần 1: Nghệ thuật phương Tây từ thời nguyên thủy đến nay (chủ yếu nhấn mạnh những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất và thời cận, hiện đại).
Phần 2: Nghệ thuật phương Đông (chủ yếu là những nền văn minh lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản; do sử liệu về nền văn minh nguyên thủy của cả khu vực này còn khá mù mờ, khó làm rõ mối liên hệ của chúng).
Phần I
NGHỆ THUẬT PHƯƠNG TÂY

Trong chương này tôi xin trình bày theo 4 giai đoạn:
Giai đoạn 1 từ thời đồ đá đến khởi đầu thời đại đồ sắt;
Giai đoạn 2 thời cổ đại với những nền văn minh Ai Cập, Lưỡng Hà, Hy -La;
Giai đoạn 3 thời trung cổ.
Giai đoạn 4: từ thời Phục hưng đến hiện đại.

Giai đoạn I:
Theo các nhà cổ sinh học, những hóa thạch về con người đầu tiên trên thế giới được tìm thấy ở châu Phi và quanh dẫy Himalaya. Từ đó có thể nói đó là hai cái nôi của con người được chăng?
Ngay từ trung kỳ đồ đá, chúng ta đã thấy con người biết trang trí cho những đồ dùng bằng đá của mình; đến hậu kỳ đồ đá, những hình vẽ trên công cụ đá, sừng hoặc gỗ tìm thấy nhiều hơn. Những hình vẽ trên hang động đã được tìm thấy cũng vào thời kỳ này. Chúng có vẻ xuất phát từ nhu cầu ma thuật hơn là từ nhu cầu làm đẹp. Do nhu cầu săn bắn (kiểu lao động đầu tiên của con người), các hình vẽ này thường miêu tả thú vật, bắt đầu từ cách vẽ đường chu vi, dần đến tô kín hình và đề tài được mô tả rõ dần trong hậu kỳ đồ đá. Con người cũng là 1 đề tài nhưng còn khá mờ nhạt.
Đến thời đồ đá mới, sức sản xuất tăng rõ rệt do phương thức trồng trọt chăn nuôi xuất hiện, chế độ phụ hệ dần thay thế chế độ mẫu hệ. Các tác phẩm tạo hình nhỏ, đồ gốm được tìm thấy nhiều hơn. Những hoa văn trang trí đẹp trên đồ dùng hàng ngày của thời này cho thấy nhu cầu làm đẹp xuất hiện cùng với nhu cầu tế lễ, ma thuật.
Thời đại đồ đồng ra đời cùng với chế độ chiếm hữu nô lệ. Đồng và đồng thau (tức là có kỹ thuật luyện kim) trở thành một chất liệu mới cho vũ khí, đồ trang sức và đồ dùng. Nhiều họa tiết trang trí trên đồ dùng hàng ngày, vũ khí có trình độ cao hơn. Xuất hiện đề tài cảnh vật, chứng tỏ trình độ tư duy, khái quát của con người cao hơn. Những công trình kiến trúc tôn giáo xuất hiện với qui mô và sự hoàn thiện dần được nâng cao.
Chế độ nô lệ gia trưởng, phân chia giai cấp xuất hiện, trong thời kỳ này, đồ sắt ra đời.
 
Gửi ý kiến